Cách thức ra quyết định và thực hiện được kế hoạch tìm việc

Trong quá trình xây dựng nghề nghiệp lý tưởng, hãy thường xuyên nhìn lại để đảm bảo đang thực hiện đúng kế hoạch và có những thay đổi hoặc sẵn sàng chuyển hướng khi cần thiết.
story-of-a-hire-infographic
Nếu bạn đã hoàn thành hai bước đầu tiên trong quá trình phát triển nghề nghiệp, có được sự hiểu biết rõ ràng về bản thân mình và nắm được các cơ hội sẵn có trong thị trường việc làm, khi đó bạn đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tìm kiếm công việc của mình.

Hãy bắt đầu bằng việc tạo ra một chiến lược như một la bàn để định hướng cho bạn trong hành trình tìm việc. Tuy nhiên, khóa mình vào kế hoạch với mục tiêu là tìm ra một công việc lý tưởng là quá hạn chế. Thay vào đó, hãy xem xét các lựa chọn khác, mở rộng phạm vi của bạn và tạo ra các kế hoạch A, B và C. Hãy suy nghĩ chủ động và sáng tạo. Hãy xem xét một vị trí tạm thời, chẳng hạn như một công việc cơ bản nhưng gần gũi với vị trí mà bạn mong muốn. Hãy có một Kế hoạch dự trù C để đảm bảo thu nhập, nếu bạn không thể thực hiện kế hoạch A hoặc B trong thời gian mà bạn mong muốn. Các bước hành động cụ thể bao gồm:
Quyết định nghề nghiệp

Sau khi tìm hiểu thông tin kỹ càng, bạn hãy lên một một danh sách các công việc yêu thích nhất và cho điểm theo các tiêu chí như giá trị, lợi ích, tính cách, kỹ năng … để tìm ra công việc phù hợp nhất với bản thân. Nếu đó là một trong những công việc hiện tại của bạn thì hãy đầu tư tất cả các nỗ lực thúc đẩy nó ngày càng tiến triển tốt hơn. Ngược lại, bạn nên xem xét thay đổi công việc hoặc có thể di chuyển đến các bộ phận khác phù hợp hơn.
Lập kế hoạch thực hiện:

Nếu bạn chưa bắt đầu sự nghiệp và đang tìm kiếm công việc lý tưởng cho mình, bạn phải xác định những kiến thức và kỹ năng quan trọng để đạt được mục tiêu của bạn, lập kế hoạch thực hiện kèm theo mức độ ưu tiên và thời gian cần thiết. Hãy thường xuyên cập nhật sơ yếu lý lịch cũ của bạn hoặc tạo sơ yếu lý lịch mới. Sau đó, bạn nên theo dõi thông tin việc làm và tư vấn nghề nghiệp báo chí hoặc các trang web tuyển dụng để nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp. Trong quá trình xây dựng nghề nghiệp lý tưởng, hãy thường xuyên nhìn lại để đảm bảo đang thực hiện đúng kế hoạch và có những thay đổi hoặc sẵn sàng chuyển hướng khi cần thiết.
Một bản hoạch định nghề nghiệp tỉ mỉ sẽ rất có ích cho bạn về sau vì nó giúp bạn nhìn thấy rõ ràng mục tiêu, hành động mà bạn cần phải thực hiện và luôn tự nhắc nhở bản thân hướng đến mục tiêu ấy. Vì vậy, đừng ngần ngại bắt đầu lập kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân ngay từ hôm nay để có những bước đi thật vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *