Cách để thuyết phục được người khác

Họ có thể không thích nhưng nếu bạn được họ quý trọng, nể phục… thì họ sẽ sẵn sàng giúp bạn thực hiện điều đó.

Nếu có thể , bạn sẽ thuận lợi hơn trong công việc, đạt được mục tiêu đề ra, hóa giải các vấn đề khó khăn cuộc sống và thành công trong sự nghiệp.

Dù bạn có năng lực ghê ghớm thế nào, khả năng tốt đến đâu nhưng nếu không nhận được sự lắng nghe của mọi người, bạn sẽ nhanh chóng bị cô lập và trở thành kẻ bại trận. Nhưng thuyết phục được người khác là cả một nghệ thuật. Để thuyết phục thành công, bạn cần có kỹ năng, nguyên tắc và phương pháp phù hợp cần phải nắm rõ.
ky-nang-thuyet-phuc
Kỹ năng thuyết phục
Nguyên tắc:
Đừng chọc tổ kiến lửa:

Nếu có ý định thuyết phục ai đó, điều quan trọng trước hết là không được chọc tổ kiến lửa. Tức là với ý kiến của người khác đưa ra, không được chỉ trích, lên án hoặc phê phán. Tâm lý chung khi vị công kích đó là mặc định xù lông phản kháng. Bất kể lời nhận xét đó đúng hay sai.
Tùy cơ ứng biến

Sẽ rất sai lầm nếu bạn cứ máy móc áp dụng một công thức, sử dụng một phương pháp cho tất cả mọi người mà bạn muốn thuyết phục. Phải tùy cơ ứng biến, bởi mỗi con người là một chủ thể khác nhau, họ có tính cách, tình cảm riêng, có đặc điểm tâm sinh lý không giống nhau.
Tác động lên suy nghĩ

Suy nghĩ và cảm xúc ảnh hưởng đến mọi hành động và quyết định. Nên nếu muốn thuyết phục thành công, bạn cần nắm rõ và tác động đúng cách, đúng chỗ lên suy nghĩ và cảm xúc của đối phương.
Phương pháp

Có rất nhiều phượng pháp thuyết phục người khác, nhưng chung quy trong 2 cách sau:
Đốt lửa

Khơi gợi, tạo động lực và khiến người đối diện có mục tiêu để hành động. Khi đó họ sẽ tự nguyện nghe theo bạn.
Tác động vào cảm xúc hoặc cách nhìn nhận của người khác đối với bạn cũng sẽ giúp bạn thuyết phục có hiệu quả. Họ có thể không thích nhưng nếu bạn được họ quý trọng, nể phục… thì họ sẽ sẵn sàng giúp bạn thực hiện điều đó.

Truyền lửa

Thuyết phục người khác bằng sự đam mê của chính bản thân. Theo nguyên tắc lây lan cảm xúc, khi bạn hào hứng trình bày một chuyện gì đó, người nghe luôn có xu hướng hào hứng theo bạn.

Kỹ năng thuyết phục có thể dựa vào cụm từ vuốt đuôi. Ví dụ, nếu hỏi một người nào đó một vấn đề, đừng để cuối câu hỏi có từ “không”, thay vào đó, hãy sử dụng từ “chứ”. Bạn cũng có thể sử dụng lý lẽ để thuyết phục. Tuy nhiên, lý lẽ này phải đúng, phải đủ uy tín, do đó bạn cần trang bị cho mình thật nhiều kiến thức.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *